Làm thế nào để tránh 10 lỗi của thiết kế cổng khuôn phun

Trong quá trình thực hiện thiết kế khuôn ép phun, có một số lỗi thiết kế cổng khuôn phun thường gặp. Các 10 lỗi dưới đây được các kỹ sư của VCC Molds đúc kết sau mỗi dự án hoàn thành. Vị trí cổng khuôn là một trong những vị trí quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến nào về bài viết hoặc muốn bổ sung thêm những lỗi sai trong thiết kế khuôn ép nhựa hãy comment ngay dưới bài viết này nhé!

1. Xem xét hình dạng và cấu trúc của phần nhựa.

Cổng được đặt theo hình dạng và cấu trúc của sản phẩm. Nó nên được đặt ở vị trí phù hợp, dễ hiểu và không ảnh hưởng đến hình thức của sản phẩm nhựa.

  • Cổng phải được đặt trên bề mặt lắp ráp. 
  • Tránh đặt bề mặt cao hơn. 
  • Về số lượng cổng yêu cầu phân tích luồng CAE.

2. Tránh hiện tượng phản lực.

Dòng chảy nhựa bơm trực tiếp vào lõi để uốn cong lõi. Nó cũng có ảnh hưởng đến bộ phận chèn khuôn. Dòng chảy chảy vào khoang hoặc dòng chảy cong lõi. Tránh hiện tượng phản lực. Như hình minh họa:

3. Tránh hiệu ứng lưu giữ của sự tan chảy.

Khi vật liệu nóng chảy đi vào vùng có độ dày thành thay đổi rất nhiều. Mép trước của khu vực có thành mỏng sẽ chạy chậm lại, thậm chí là trì trệ. Cho đến khi đầy bức tường dày. Thiết kế cổng như vậy có thể gây ra các vết chìm trên bề mặt của phần nhựa.
Như hình ảnh cho thấy. Cổng được đặt ở độ dày tường tối đa.

4. Tránh khó khăn cho việc đúc nhựa.

Lấy khuôn ống 90 ° làm ví dụ. AS hình A. Đặt vị trí cổng ở bên trong khuỷu tay. Mục đích làm cho vị trí cổng của khuôn phù hợp với tâm của khuôn để tránh cổng lệch của khuôn. Nhưng kết quả kiểm tra cho thấy điều đó. Vì lõi cong chịu tác dụng của lực phun, lõi bị đẩy sang phía đối diện, do đó không thể đúc ống được. Đặt vị trí cổng ở mặt sau của khuỷu tay. Như hình B.

5. Vị trí của cổng nên tránh tỷ lệ dòng chảy quá lớn.

Số lượng và vị trí của các cửa phải thỏa mãn tỷ lệ chiều dài dòng chảy / chiều dày thành ống tối đa. Tránh làm đầy khoang khó. Quá trình tan chảy nên được giảm thiểu và giảm thiểu thay đổi hướng dòng chảy để giảm tổn thất năng lượng.
Như hình (a). Quá trình L5 kéo dài, hướng dòng chảy thay đổi nhiều và điều kiện làm đầy kém. Nó không có lợi cho sự kiệt quệ. Nó thường gây ra các khuyết tật như thiếu vật liệu hoặc bong bóng ở đầu sản phẩm.
Hình (b) cho thấy cổng trực tiếp và quá trình L2 ngắn.

Bảng này là giá trị cho phép của tỷ lệ chảy nhựa phổ biến để tham khảo thiết kế.

Vật chất Áp suất phun / MPa Tỷ lệ dòng chảy Vật chất Áp suất phun / MPa Tỷ lệ dòng chảy
Polyetylen 150 250 ~ 280 Polyvinyl clorua cứng 130 130 ~ 170
Polyetylen 60 100 ~ 140 Polyvinyl clorua cứng 90 100 ~ 140
Polypropylene 120 280 Polyvinyl clorua cứng 70 70 ~ 140
Polypropylene 70 200 ~ 240 Polyvinyl clorua mềm 90 100 ~ 280
Polystyrene 90 280 ~ 300 Polyvinyl clorua mềm 70 100 ~ 240
Polyamide 90 200 ~ 360 Polycarbonate 130 120 ~ 180
POM 100 110 ~ 210 Polycarbonate 90 90 ~ 130

6.Cài đặt cổng yêu cầu cân bằng áp suất phun trong khoang khuôn.

Mỗi góc của khoang có thể được lấp đầy bằng vật liệu nóng chảy cùng một lúc. Nhựa được nấu chảy ở nhiệt độ tối ưu.

7. Tránh đặt cổng ở bức tường mỏng của các bộ phận bằng nhựa.

Vị trí cổng phải được đặt ở phần dày nhất của độ dày thành của sản phẩm để tạo điều kiện cho việc nạp chất tan chảy. Giảm thiểu vi mô do sản phẩm tạo ra, thu nhỏ lỗ hổng.

8. Tránh đặt cổng ở vị trí không có lợi cho việc thoát khí.

Ví dụ, hệ thống gating của bộ phận được thiết kế như một cổng phụ. Sản phẩm bị giữ lại khí. Hệ thống gating nên được thay đổi thành cổng điểm. Cho ăn từ trên xuống tạo điều kiện thông hơi và cho ăn. Khuôn không nên là một nửa cấu trúc. Nó phải là khoang tổng thể. Khuôn ba lỗ hoặc khuôn chạy nóng cho cổng hai điểm.

9.Tránh vi phạm thiết kế cổng của nguyên tắc dòng chảy một hướng.

Thiết kế cổng dựa trên cấu trúc phần nhựa để xác định hướng cấp của cổng. Xem xét sức đề kháng và điều kiện khí thải trong quá trình đúc. Tránh đường hàn trên các bộ phận bằng nhựa.

10. Việc lắp đặt cổng không được ảnh hưởng đến hình thức và cách sử dụng của các bộ phận bằng nhựa.

Trên đây là 10 lỗi thiết kế cổng khuôn phun nhỏ có thể ngăn ngừa sai sót xảy ra. Hữu ích cho các nhà thiết kế thiếu kinh nghiệm. Đặt cổng đúng cách có thể cải thiện chất lượng của phần nhựa. Tránh các mối hàn, vết lõm,… ở các bộ phận bằng nhựa.

Còn rất nhiều các lỗi có thể xảy, nếu bạn biết thêm lỗi nào, hãy để lại bình luận để chia sẻ kiến thức với mọi người nhé.

VCC MOLDS cung cấp dịch vụ thiết kế, gia công chế tạo khuôn mẫu ép phun nhựa và khuôn đột dập cho các linh kiện kim loại phù hợp, vui lòng liên hệ với chúng tôi.


Công ty cổ phần Khuôn mẫu chính xác Năng Lực Việt

Địa chỉ: Lô B2-3-3b, Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: (+84)24 6687 6283

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-mold.vn

Google map: https://goo.gl/maps/u6TrPvLWSb3bXAwQ6