Các công nghệ ép nhựa trong sản xuất sản phẩm nhựa công nghiệp

Công nghệ ép các sản phẩm nhựa trong công nghiệp là quá trình quan trọng quyết định tới chất lượng sản phẩm nhựa. Trong bài viết này, VCC Molds sẽ giới thiệu về các công nghệ ép nhựa sử dụng khuôn mẫu để sản xuất. 

Các công nghệ ép nhựa trong sản xuất công nghiệp

Trước khi công nghệ ép nhựa tự động bằng khuôn mẫu ra đời, con người thường sử dụng phương pháp ép thủ công. Đương nhiên vẫn sử dụng khuôn mẫu, nhưng được làm bằng thủ công. Nhựa được nung nóng đựng trong thùng, người thợ sẽ thực hiện lấy nhựa đổ vào khuôn. Khuôn nguội thì mở khuôn để lấy ra sản phẩm. Phương pháp thủ công này có hiệu suất không cao nhưng nếu tay nghề và cơ sở vật chất phù hợp sẽ cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao. 

Khuôn mẫu ép nhựa có kết cấu đơn giản, chi phí sản xuất thấp, nên hiện nay vẫn nhiều đơn vị sản xuất thủ công với những sản phẩm yêu cầu kỹ thuật và trình độ đơn giản.

Đối với những doanh nghiệp sản xuất công nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với số lượng lớn thì sao? Họ sẽ áp dụng một hoặc nhiều công nghệ ép nhựa sau đây.

Công nghệ ép phun trong sản xuất nhựa

Phương pháp ép phun trong sản xuất nhựa
Phương pháp ép phun trong sản xuất nhựa

Với mục đích giải phóng sức lao động, máy móc được chế tạo ra để hỗ trợ con người làm việc 1 cách an toàn và năng suất hơn. Máy ép phun nhựa cũng chính là 1 công cụ như thế. Khuôn mẫu sau khi được gia công chính xác, lắp ghép thành 2 phần tách rời, sẽ được gắn cố định vào máy ép phun như trong ảnh minh họa. Bạn có thấy 2 phần của khuôn mẫu, một phần cố định tiếp xúc với đầu phun nhựa của máy ép phun, một phần di động để lấy sản phẩm ra. 

Công nghệ ép phun sử dụng khuôn mẫu thường sử dụng để sản xuất những sản phẩm có kết cấu phức tạp hoặc yêu cầu cao về chất lượng, vòng đời sản phẩm lâu dài. Có thể kể tới một số sản phẩm như: Pallet nhựa, khay nhựa, tay nắm…. hay vỏ thiết bị điện tử, vỏ xe máy, ô tô, bàn phím, chuột,…

Công nghệ ép đùn

Công nghệ ép nhựa
Công nghệ ép nhựa bằng phương pháp ép đùn

Trái ngược với ép phun sử dụng khuôn mẫu phức tạp được gia công chính xác, phương pháp ép đùn sử dụng khuôn mẫu có cấu tạo đơn giản để định hình các sản phẩm đơn giản, ít chi tiết như ống nhựa, ống cao su, cao su tấm, nhựa tấm….

Quá trình ép đùn nhựa được thực hiện như sau:

Hạt nhựa cho vào máy đùn, nóng chảy nhờ vào nhiệt của trục vít tạo ra. Khuôn được đặt ở phần đùn nhựa ra. Nhựa sau khi qua khuôn thành hình sẽ đi tới công đoạn làm mát và tạo thành thành phẩm.

Phương pháp ép đùn này đơn giản, dễ thực hiện với chi phí đầu tư thấp. Chi phí cho khuôn mẫu cũng thấp, sản phẩm lỗi có thể tái chế và dễ vận hành là những ưu điểm của công nghệ ép nhựa này.

Công nghệ ép thổi

Ép thổi là quá trình thổi phồng phôi nhựa trong khuôn rỗng, để hình dạng của nó theo hình dạng của lòng khuôn.

Công nghệ ép thổi
Công nghệ ép thổi

Phướng pháp ép thổi có nét giống 2 phương pháp ép nhựa trên. Hạt nhựa được gia nhiệt sau đó đưa vào lòng khuôn. Bộ phận thổi khí sẽ thổi vào trong khuôn như hình ảnh mô phỏng phía trên, khiến phần nhựa giãn nở, bám vào thành khuôn thạo ra sản phẩm.

Ép thổi thông thường được kết hợp với ép phun thổi hoặc ép đùn thổi. Trong đó ép đùn thổi tức là nhựa được đùn vào lòng khuôn, đóng khuôn lại, sau đó mới bắt đầu quá trình thổi khí.

Sản phẩm nhựa được sản xuất bằng công nghệ này là các sản phẩm chai nhựa, bình đựng nước hay đồ chơi trẻ em… đa dạng các ngành như đồ gia dụng, sản phẩm nhựa công nghiệp hay linh kiện công nghiệp.

Bạn đang tìm công ty sản xuất khuôn mẫu cho linh kiện công nghiệp? VCC MOLDS sẵn sàng hỗ trợ.

Phương pháp ép định hình

 
 
 
 
 
 
Cuối cùng là công nghệ ép nhựa định hình. Hãy xem hình ảnh dưới đây:
Công nghệ ép nhựa định hình
Phương pháp ép nhựa định hình

Phương pháp này khác với các phương pháp trên. Không phải sử dụng hạt nhựa mà nguyên liệu chính là các tấm nhựa mỏng. 

Quy trình được thực hiện như sau:

Các tấm nhựa được giữ cố định bởi đồ gá và được làm nóng tới nhiệt độ hóa dẻo. Sau đó nhờ áp suất chân không hoặc tác động cơ học để khiến tấm nhựa dẻo ôm vào lòng khuôn theo mẫu, tạo thành sản phẩm. Để tách sản phẩm ra khỏi khuôn thì sử dụng phương pháp phun khí.

Công nghệ ép nhựa định hình thường được ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm nhựa PP, nhựa PVC, PET…. Kính chắn gió máy bay, kính lắp trên tàu vũ trụ cũng sử dụng phương pháp này để sản xuất….

Mô hình dây chuyền ép nhựa bằng phương pháp định hình
Mô hình dây chuyền ép nhựa bằng phương pháp định hình

Lời kết

Trên đây là những phương pháp sản xuất các sản phẩm nhựa mà VCC Molds tổng hợp và chia sẻ lại. Nếu có câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.


Công ty cổ phần Khuôn mẫu chính xác Năng Lực Việt

Địa chỉ: Lô B2-3-3b, Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: (+84)24 6687 6283

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-mold.vn

Google map: https://goo.gl/maps/u6TrPvLWSb3bXAwQ6